Theo quy định của luật pháp Đức, tất cả mọi công dân, tổ chức, công ty…đều có thể đầu tư vào nước Đức. Các bộ phận cấp giấy phép đầu tư của Đức sẽ xét duyệt và trả lời.

Một trong những nguyên nhân của điều luật này là tránh sự đầu tư tràn lan mang tính hình thức để được cư trú một cách hợp pháp và đảm bảo cho nền kinh tế trong nước phát triển một cách ổn định.


Những công dân của nước không thuộc khối EU hoặc nước không có ký hợp đồng thương mại riêng với Đức, thì khi đầu tư vào nước Đức cần phải có những thủ tục sau:

  1. Đơn xin giấy phép đầu tư vào Đức
  2. Sơ yếu lý lịch (Lebenslauf), giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (Nachweis beruflicher Erfahrungen …)
  3. Bản kế hoạch kinh doanh (Businessplan)
  4. Chứng minh tài chính, tiền đầu tư ít nhất là 250.000 €
  5. Tạo công việc cho ít nhất 5 người (làm toàn thời gian)…

Đối với công dân của khối Liên minh châu Âu (EU) và những công ty thuộc các nước thành viên EU thì phải tuân theo luật EU.Theo quy định này thì những công dân của các nước thành viên trong khối được phép tự do đi lại và làm việc trong khối cộng đồng chung châu Âu.
Công dân ở đây được hiểu là những người có quốc tịch. Chẳng hạn công dân Tiệp là người có quốc tịch Tiệp, công dân Pháp là người có quốc tịch Pháp…
Người Việt Nam được phép cư trú hợp pháp dù ngắn hạn, dài hạn hay vĩnh viễn cũng đều không phải là công dân châu Âu nếu không có quốc tịch, nên khi đầu tư vào nước Đức không tính theo quy định của EU mà tính theo quy định là công dân của nước thứ 3.
Nhưng nếu những người này có công ty nằm ở những nước thành viên châu Âu, thì những công ty đó thuộc Liên minh châu Âu.
Chẳng hạn công ty nằm ở Tiệp thì tư cách pháp nhân là công ty Tiệp, mà công ty Tiệp tức là nằm trong khối EU. Và công ty này được hưởng những ưu đãi dành cho những nước trong khối EU mà không phải chịu những quy định pháp lý như đối với những nước được coi là nước thứ 3.
Khi những công ty này mở rộng kinh doanh, đầu tư vào thị trường Đức thì chủ sở hữu sẽ được cấp phép cư trú để giải quyết công việc tại Đức một cách hợp pháp. Nhưng chú ý giấy phép cư chú ở đây chỉ là dạng ”Visa” ngắn hạn để giải quyết công việc của công ty chứ không phải giấy phép cư trú dài hạn. Cho nên những ai sử dụng hình thức này phải chú ý để tránh bị phạt vì cư trú bất hợp pháp.
Khi một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Đức thì được phép đón vợ / chồng, con (dưới 16 tuổi). Những người đã trưởng thành thi không được hưởng quy chế đoàn tụ.
Theo lý thuyết thì có thể để ai đó là đồng sở hữu công ty, thì cả hai đều được hưởng quy chế là nhà đầu tư. Nhưng đương nhiên là một công ty không thể có quá nhiều người đồng sở hữu. Còn việc đón nhân viên sang thì cực kỳ khó khăn, phải chứng minh là những người nhân viên đó bạn không thể tìm được trên nước Đức, khó có thể tìm được người làm phù hợp với yêu cầu công việc của công ty bạn… (do đặc thù của công ty). Bởi vì cần phải bảo vệ và tạo công ăn việc làm cho những công dân trong nước Đức.
Còn nếu là những lao động trí tuệ, công nghệ cao…, thì chỉ cần một công ty của Đức ký hợp đồng là bạn có ngay Visa để bay sang Đức. Bởi vì những người này mang lại lợi ích cho nước Đức nên mọi việc rất dễ dàng. Và sau khoảng 3 năm thì có thể đệ đơn xin cư trú dài hạn, nếu vẫn có hợp đồng lao động dài hạn đảm bảo chi trả mọi chi phí cho cuộc sống.