Đầu tư 1 Triệu Euro sẽ được nhập Quốc tịch Malta để tự do đi lại và làm việc ở nhiều nước châu Âu ( © tilialucida . fotolia.com)

Những người châu Phi nghèo muốn sang châu Âu bằng đường biển qua Địa Trung Hải sẽ phải chịu nhiều nguy cơ rủi ro trên đường đi. Nhưng những người giàu thì không cần mạo hiểm mà có thể mua hộ chiếu Malta.

Từ năm 2014, Chính phủ ở Valletta đã mở ra một cây cầu vàng vào EU: Những ai đầu tư ít nhất một triệu Euro vào quốc đảo này có thể trở thành công dân của nước này, cho dù không cần sống ở đây.

Theo một danh sách mà Bộ Tư pháp Malta công bố mới đây, riêng trong năm 2015 có trên 900 người được nhận hộ chiếu Malta, trong đó có 201 người đi theo „Chương trình đầu tư riêng“ (IIP). Tức là riêng năm 2015, Malta đã nhận được khoảng 200 triệu Euro với việc bán hộ chiếu.

Theo luật Malta, hàng năm Bộ Tư pháp phải công bố tên của tất cả những người được nhập quốc tịch, nhưng danh sách được công bố cho thấy bộ này chẳng thích thú gì lắm với chuyện minh bạch. Mặc dù cũng được xếp theo vần chữ cái ABC… nhưng lại xếp theo tên gọi chứ không phải theo họ. Nếu không mất công tìm hiểu thì người ta không thể biết được, ví dụ như cả gia đình đã xin nhập quốc tịch. Chính phủ cũng lờ đi, không công bố nước xuất xứ của những công dân mới.

Theo luật của EU, khi trở thành công dân một quốc gia trong EU, người đó có thể đi lại tự do, được phép ở và làm việc ở tất cả các nước EU. Khi Chính phủ Malta công bố IIP, Chính phủ các nước EU khác đã lên án kế hoạch này và Nghị viện châu Âu đã ra Nghị quyết nhấn mạnh rằng không được phép bán quốc tịch trong EU „bằng bất cứ giá nào“.

Theo một nguồn tin được tiết lộ, hầu hết những người đăng ký xin quốc tịch Malta theo hình thức đầu tư đến từ Nga, Trung Quốc, vùng Cận Đông và Đông Nam Á.

Riêng trong năm 2015, năm thứ hai thực hiện chương trình này đã có 578 người xin nhập quốc tịch theo hình thức đầu tư, như vậy tổng số 1800 hộ chiếu mà Malta muốn bán theo chương trình này chẳng mấy chốc mà hết, mang lại cho Malta hàng tỉ Euro tiền đầu tư. Tính theo tỉ lệ, người muốn nhập quốc tịch Malta như vậy là lớn, bởi vì dân số Malta chưa tới nửa triệu người vào năm 2015.